เลือกซื้อกล้องถ่ายรูปอย่างไร ให้ได้ฟังก์ชันครบ ตามที่เราต้องการ

เลือกซื้อกล้องถ่ายรูปอย่างไร ให้ได้ฟังก์ชันครบ ตามที่เราต้องการ เพราะปัจจุบันมีกล้องให้เลือกใช้อยู่หลายชนิด แต่ละแบบแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้มักประสบปัญหาในการเลือกซื้อกล้องเพื่อการใช้งาน ในบทนี้จะขอกล่าวถึงการเลือกซื้อกล้องเฉพาะ Digital และสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการซื้อกล้อง มีดังต่อไปนี้        

เลือกซื้อกล้องถ่ายรูปอย่างไร ให้ได้ฟังก์ชันครบ ตามที่เราต้องการ

เลือกซื้อกล้องถ่ายรูปอย่างไร ให้ได้ตามที่ต้องการ

-กลุ่มคนที่ชื่นชอบการกิน การท่องเที่ยว ไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยาก : กล้อง Mirrorless กับ กล้อง Compact กล้องกลุ่มนี้เป็นกล้องที่น้ำหนักเบาเหมาะกับการพกไปเที่ยวได้ทุกที่ มีฟังชั่นที่ไม่ยุ่งยากและมีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งกล้อง Mirrorless สามารถเปลี่ยนเลนส์ ได้เหมือน DSLR และราคาในตลาดมีราคาตั้งแต่หมื่นต้นๆจนไปถึงห้าหมื่นขึ้นไป ซื่งคุณภาพกล้องก็จะตามราคากันไปในแต่ละรุ่น

-กลุ่มคนชอบลุย สายท่องเที่ยวป่าเขา ดำน้ำ ลุยพื้นที่หนักๆ มีกิจกรรมเยอะ : กล้อง Action Camera ย่อมตอบโจทก์คนกลุ่มนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบาที่สุดในกลุ่ม พกง่าย ทนทาน บางรุ่นสามารถกันน้ำได้ในตัวทำให้สามารถตอบโจทก์ในการถ่ายได้ในหลายๆพื้นที่

-กลุ่มคนเน้นสะดวก กล้องมือถือ ย่อมตอบโจทก์คนกลุ่มนี้ที่สุด ด้วยประสิทธิภาพของกล้องมือถือที่พัฒนามาในปัจจุบันไปไกลมาก ในบางรุ่นที่เป็นตัว TOP ของค่ายมือถือนั้น เซนเซอร์กล้องเกือบจะเท่ากล้อง Compact อีกทั้งยังมีฟังชั่นที่ถ่ายได้หลากหลายโดยที่ควบคุมไม่ได้ยาก ทั้งหน้าเบลอหลังชัด ถ่ายพาโนราม่า ถ่ายกลางคืน ถ่ายอาหาร ถ่ายดาว จึงทำให้กล้องมือถือก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

กล้องถ่ายภาพเลนส์

  1. วัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อควรพิจารณาเป็นอันดับแรก เช่น การใช้งานในลักษณะทั่วๆไป คือ การถ่ายภาพทั่วไปเน้นความคมชัด ควรมีลักษณะที่เป็นอัตโนมัติ กล้อง Compact เหมาะสำหรับผู้มือสมัครเล่นหรือผู้เริ่มใช้งานมากกว่ากล้อง DSLR ถ้าเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการใช้งานกล้องและต้องการภาพที่มีลักษณะพิเศษควรพิจารณากล้องที่มีคุณสมบัติที่ตอบสนองกับงานประเภทต่างๆได้ เช่น กล้องระดับมืออาชีพ กล้องที่ใช้ในสตูดิโอ กล้องถ่ายภาพทางอากาศ กล้องถ่ายภาพใต้น้ำ     

2. คุณสมบัติของกล้องที่ผู้ซื้อควรทราบ คุณสมบัติของกล้อง ทำให้ผู้ซื้อได้กล้องถ่ายภาพที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด คุณสมบัติเบื้องต้นมีดังนี้   
– สามารถรองรับไฟล์การถ่ายภาพได้หลายรูปแบบ เช่น JPEG TIFF RAW        
– มีระบบอัตโนมัติ และระบบ Manual ที่สามารถกำหนดค่าด้วยตัวเองได้ เช่น ความเร็วชัตเตอร์  รูรับแสง  ISO และอื่นๆ   
– มีความละเอียดของภาพในปัจจุบันกล้องที่เป็น compact ที่ผลิตออกมามีความละเอียดสูงมากกว่า 5 Megapixels ส่วน DSLR ความละเอียดไม่น้อยกว่า 10 Megapixels ดังนั้นควรพิจารณาหาว่าต้องการความละเอียดที่ไม่สูงนักให้พิจารณาเลือกใช้กล้อง Digital compact                   
– ควรมีจอ LCD ที่สามารถตรวจสอบการถ่ายภาพได้ทันที           
– ควรพิจารณา Battery ในส่วนของการใช้งาน อายุการใช้งานก็สำคัญ และราคาของแบตเตอรี่ประกอบ กล้องบางรุ่นเมื่อถึงกำหนดเปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาค่อนข้างสูง
– สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB ได้ หรือระบบอื่นได้ 
– การ์ดบันทึกข้อมูลชนิดใด เช่น CF Card หรือ SD Card  
– ความสามารถในการซูมซึ่งมีการซูมของเลนส์อยู่  2 อย่างคือ Optical zoom กับ Digital zoom ให้พิจารณา Optical zoom เป็นหลัก 
 – ขนาด รูปร่าง และน้ำหนักเหมาะสมกับผู้ใช้หรือไม่ หรืองานที่ทำต้องใช้กล้องรูปแบบใดจึงจะเหมาะสม

 3. งบประมาณในการซื้อกล้องเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าคุณสมบัติในข้ออื่นหากพบว่ากล้องถ่ายภาพที่จะเลือกซื้อมีงบประมาณเกินที่ตั้งไว้ให้พิจารณาคุณลักษณะที่ต่ำลงมากว่าเดิมแต่ยังสามารถใช้งานในรูปแบบเดิมได้                     

4. การรับประกันให้พิจารณาเงื่อนไขการรับประกันของบริษัทผู้ผลิตเป็นสำคัญการรับประกันอาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป เช่น ระยะเวลาการประกัน ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่รับประกัน

กล้อง 4K ที่ดีที่สุด สำหรับช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์ สำหรับวิดีโอคุณต้องชัดเจนเกี่ยวกับประเภทของวิดีโอที่คุณต้องการถ่าย ในคู่มือนี้เรามุ่งเน้นไปที่กล้องชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ปกติพร้อมการจับภาพวิดีโอ 4K ที่แข็งแกร่ง 

ดูเรื่องอื่นๆ xopick.com

Close